Năm 2020 – bắt đầu cho sự kết thúc của than đá!

Năm 2020 - Than đá đang dần được thay thế
Năm 2020 đánh dấu thời điểm thế giới dần dần bỏ than đá? Việc sử dụng than đá quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường
Việc sử dụng than đá quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Đại dịch Covid-19 bùng phát trong 6 tháng đầu năm nay trên toàn thế giới đã làm giảm nhu cầu sử dụng điện năng xuống đáng kể. Từ nhiều năm gần đây, các quốc gia phát triển trên thế giới đang tìm cách để giảm ô nhiễm môi trường do sản xuất điện bằng than đá và Covid-19 đã “giúp cho” quá trình này loại bỏ than đá nhanh hơn một chút.

Rất nhiều nhà máy nhiệt điện bằng than đá trên thế giới đang hoạt động dưới công suất thiết kế trong nửa đầu năm 2020. Tổ chức giám giát năng lượng toàn cầu Global Energy Monitor (GEM) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn thế giới đã giảm được 2.900MW điện sản xuất bằng than đá.

Tại Anh đã ngừng hoạt động sản xuất điện từ việc đốt than đá trong vòng 67 ngày

Đầu năm nay, vương quốc Anh đã tổ chức ăn mừng sự kiện hơn 2 tháng nói không với nhiệt điện than đá. Họ đã có một khoản thời gian kéo dài 67 ngày không phát điện bằng than đá, một kỉ lục chưa từng có trong lịch sử.

Như mọi người đã biết thì nước Anh là cái nôi của cách mạng công nghiệp thông qua việc phát minh ra động cơ hơi nước và nếu có từng chơi game Assassin’s Creed Syndicate lấy bối cảnh London năm 1868 thì anh em sẽ biết được London thời đó ô nhiễm không khí vì than đá như thế nào.

syndicate.jpgLondon năm 1868 trong game AC Syndicate
Công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy ước tính đến năm 2023, nước Anh sẽ loại bỏ hoàn toàn nhiệt điện bằng than đá và hiện nay có vẻ như họ đang dần làm được điều này rồi. Ở thời điểm của bài viết, họ đã hơn 40 ngày liên tục không phát điện bằng than đá. Hiện tại giá khí đốt đang rẻ hơn so với giá than đá, do đó sản xuất điện bằng khí đốt đang kinh tế hơn so với than do nguồn cung khí hóa lỏng đang dồi dào.

“Trừ khi giá than đá giảm mạnh, chứ không thì sử dụng khí đốt để phát điện sẽ vẫn tiếp tục kinh tế hơn so với than đá vào năm sau. Ngoài ra việc sản xuất điện tái tạo đang được xúc tiến nhanh, đặc biệt là điện gió sẽ giúp sớm loại bỏ than đá khỏi các nguồn sản xuất điện.” Lộ trình của nước Anh là ngưng phát điện bằng than đá hoàn toàn vào năm 2025 và họ có thể sớm đạt được điều này vào năm 2023.

nhiet-dien-than.jpgMột nhà máy nhiệt điện than đá

Các nước Đức, Tây Ban Nha?

Tương tự, chuyên gia phân tích về năng lượng Somik Das của tổ chức GlobalData ước tính rằng điện Mặt trời ở Đức, Anh và Tây Ban Nha hiện nay đã chiếm tỉ lệ lên tới 30%. Dự kiến tỉ trọng sản xuất điện bằng than đá ở các nước này chỉ còn chiếm khoảng 10% trong năm 2020 và họ sẽ sớm thay thế than đá bằng các nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường hơn.

Nước Đức từng là quốc gia tiêu thụ nhiều than đá nhất Châu Âu, tuy nhiên kể từ khi thống nhất 2 miền đất nước, họ đã và đang tích cực theo đuổi việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo. GlobalData cho biết kể từ tháng 4/2020, cứ qua mỗi tháng thì lượng tiêu thụ than đá để phát điện ở Đức và Tây Ban Nha lại giảm xuống 35%.

solar-energy-companies.jpg

Nhiều hoạt động kinh tế, sản xuất đang giảm xuống vì đại dịch Covid-19 đã làm giảm nhu cầu sử dụng điện, đồng thời kích thích các nước này sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để thay thế cho than đá để tiết kiệm chi phí.

Ba Lan là quốc gia tiêu thụ than đá nhiều thứ 2 sau Đức. Nhiệt điện than đá chiếm tới 50% tổng công suất điện của Ba Lan, do đó nước này vẫn cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp than đá trong nhiều năm nữa. Ba Lan là quốc gia duy nhất trong liên minh EU không cam kết các thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu Paris được tổ chức hồi tháng 2/2020.

Tuy nhiên vào tháng 7 vừa rồi, thống kê của tổ chức Emerning Europe cho biết cứ 6 người nhiễm Covid-19 ở Ba Lan thì có 1 người là thợ mỏ than đá, điều này đã buộc Ba Lan phải tuyên bố chấm dứt phát điện bằng than đá chậm nhất là năm 2060.

miner-in-poland.png

Còn Trung quốc thì sao?

Nhu cầu sử dụng điện của TQ luôn tăng trong những năm vừa qua. Cục Điện lực Trung quốc cho biết năm 2019 nước này đã tiêu thụ hết 7,2 triệu GWh điện (1GWh = 1 triệu kWh), tăng 4,5% so với năm 2018. Nhu cầu điện tăng hàng năm cho nên TQ liên tục xây mới thêm nhiều nhà máy nhiệt điện than đá.

Trong khi 6 tháng đầu năm 2020 toàn thế giới đã giảm được 2,9GW điện từ than đá thì Trung Quốc lại đưa vào vận hành các nhà máy nhiệt điện than đá với tổng công suất 11,4GW và dự kiến xây dựng thêm 53.2GW nhiệt điện bằng than đá nữa. GEM ước tính rằng TQ chiếm tới 90% số lượng nhà máy nhiệt điện than đá xây mới trong tương lai.

Tuy xây mới thêm nhiều nhà máy nhiệt điện than đá nhưng có rất nhiều trong số đó lại làm ăn thua lỗ và đang hoạt động chỉ 50% công suất thiết kế mà thôi. Phải tới năm 2021 thì TQ mới công bố kế hoạch 5 năm lần tiếp theo, cho tới lúc đó thì chính sách về năng lượng của nước này vẫn còn là ẩn số.

(Theo Power-technology )

(Theo tinhte)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0923535179