7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài

7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài - Dakia Group

Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy sẽ giúp sau khi đưa vào sử dụng một thời gian có cách bảo dưỡng đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ của bình Acquy lâu hơn. Bài viết này DAKIA GROUP sẽ hướng dẫn bạn 7 nguyên tắc bảo vệ Acquy tốt nhất.

1. 7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy

Vệ sinh bình ắc quy – Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy số 1

Kiểm tra vệ sinh đầu nối 2 cực Acquy. Việc này không bao giờ thừa vì bụi bẩn cùng gỉ sét là một trong những nguyên nhân chính cản trở sự lưu thông của dòng điện do tiếp xúc không tốt.

7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài - Nguồn: Copy
7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài – Nguồn: Copy

Trước tiên bạn cần tháo cọc âm (-) ra trước, rồi đến cọc dương (+). Sau đó, làm sạch đầu cọc và dây nối bằng một chổi lông nhúng dung dịch soda pha nước muối loãng (natri cacbonat).

Trường hợp không có dung dịch soda bạn có thể sử dụng nước nóng để vệ sinh.

Kiểm tra mức dung dịch – Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy số 2

Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER.

Khi mức dung dịch xuống thấp dưới mức UPPER bạn sử dụng nước CẤT để bổ sung. Tuyệt đối KHÔNG châm thêm AXIT.

Nạp điện lại Acquy – Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy số 3

Nạp lại khi thấy bình yếu (ví dụ như không đề máy được…) hoặc sau khi bổ sung nước cất vào bình.

Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình, tuy nhiên thời gian nạp lại phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế. Khi nạp Acquy cần tháo Acquy ra khỏi thiết bị.

Khi lắp bình vào thiết bị thì gắn cọc dương (+) trước, cọc âm (-) sau.

Thường xuyên theo dõi mức điện áp của bình Acquy – Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy số 4

Cách kiểm tra là để xe nổ máy, nhấn ga mạnh trong khoảng thời gian 40 giây. Nếu thấy đèn báo trên đồng hồ táp lô hiển thị màu xanh lá cây thì tức là ắc quy của bạn vẫn đang hoạt động tốt.

7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài - Nguồn: Copy
7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài – Nguồn: Copy

Có thể kiểm tra mức điện áp đầu ra của Acquy bằng cách đo trực tiếp, nếu thông số đo được 12V-14V trong khoảng thời gian máy nổ thì cho thấy Acquy của bạn còn tốt.

Luôn làm mát Acquy – Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy số 5

Đây cũng là một trong những nguyên tắc bảo dưỡng sử dụng Acquy.

Tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của bình Acquy. Vấn đề này thực sự khó giải quyết nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ cao (miền trung và miền nam).

Nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho Acquy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho Acquy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe.

Tránh để Acquy quá lạnh – Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy số 6

Nếu nhiệt độ dưới mui xe quá cao, ta có thể dùng bao cách nhiệt để bảo vệ Acquy, vậy nếu thời tiết trở lạnh thì ta sử dụng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ Acquy xe khỏi bị đóng băng nếu nhiệt độ xuống quá thấp.

Kiểm tra mực nước điện phân của bình Acquy – Nguyên tắc bảo dưỡng Acquy số 7

Đây cũng là một trong những nguyên tắc bảo dưỡng sử dụng Acquy. Trong quá trình sử dụng, mức điện năng sẽ bị suy giảm dẫn đến tuổi thọ của bình Acquy cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Định kỳ hàng tháng, bạn nên đi kiểm tra mực nước điện phân một lần để chắc chắn là bình còn đủ nước. Vì vậy, cần lưu ý rằng, chỉ châm thêm nước cho Acquy khi dung dịch trong ắc quy thấp hơn mức quy định.

Một số loại ắc quy sử dụng ký hiệu MIN, MAX, khi bổ sung nước cất phải đảm bảo dung dịch cao hơn mức MIN và không vượt quá mức MAX. Ngoài ra một số Acquy còn có ký hiệu chỉ số cụ thể để phân biệt mực nước MIN và MAX cho Acquy.

Cho các cực của Acquy vào trong lon soda, chờ một lúc rồi lau qua bằng khăn ướt sau đó lau khô lại lần nữa bằng khăn sạch.

2. Một số cách bảo dưỡng Acquy thủ công

Làm sạch chuôi bình Acquy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat).

Baking soda – tên hóa học là Natri Hydrocacbonat, hay còn gọi là “thuốc muối”, có bán rất nhiều tại các tiệm thuốc tây – là một lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng Acquy.

7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài - Nguồn: Copy
7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài – Nguồn: Copy

Các chuôi bình Acquy thường bị ăn mòn bởi sự điện phân. Bạn có thể chà sạch các mảng bám trên các chuôi bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm, sau đó lau lại bằng khăn ướt cho sạch hỗn hợp nói trên và lau khô bằng một chiếc khăn sạch. Vậy là bộ chuôi Acquy đã được vệ sinh sạch sẽ.

Sử dụng “mỡ bò” để tránh ăn mòn.

Một khi bạn đã làm sạch các gỉ sắt thì hãy đảm bảo nó sẽ không xuất hiện lại quá sớm. Sử dụng “mỡ bò” vào các điện cực Acquy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai và giữ cho các chúng ổn định trong những tháng mùa đông.

Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại, dẫn đến Acquy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến Acquy làm việc kém hiệu quả.

Dùng Aspirin nếu Acquy hết điện đột ngột

Nếu Acquy bị hết điện và không có ai xung quanh để giúp bạn, nếu để sẵn một vài viên Aspirin trong xe, bạn có thể “chữa cháy” được tình huống éo le này.

7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài - Nguồn: Copy
7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài – Nguồn: Copy

Rất đơn giản, chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong Acquy, axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của Acquy để tạo ra một lượng điện nhỏ “đủ xài” để khởi động máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy chạy thẳng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa.

Dùng muối Epsom khi Acquy khó khởi động 

Nếu Acquy xe bạn bắt đầu có dấu hiệu khó khăn khi khởi động. Bạn có thể tăng tuổi thọ của Acquy bằng muối Epsom.

7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài - Nguồn: Copy
7 nguyên tắc bảo dưỡng Acquy lâu dài – Nguồn: Copy

Đơn giản bạn chỉ cần hòa tan 28 gram muối Epsom vào một ít nước ấm và châm vào các ngăn của bình Acquy.

DAKIA GROUP – Địa chỉ phân phối các loại Acquy, UPS, thiết bị Năng lượng mặt trời chính hãng với giá tốt nhất cho khách hàng

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Địa chỉ: 132/5 Đường Số 9, Phường 9, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 034 3535 797

Email: Sales@DakiaGroup.com

Website: https://dakiagroup.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DakiaTech.PowerBackup.EnergySolutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0923535179