“VinFast vừa rót vốn vào Startup AM Batteries (AMB)-Công ty sở hữu công nghệ điện cực khô cho Pin Lithium-ion”

Trước khi đầu tư vào startup pin AM Batteries (AMB), VinFast cũng hợp tác với một vài đối tác chuyên về pin khác như Prologium hay StoreDot.

Mới đây, hãng xe Việt – VinFast đã tham gia đầu tư vào startup pin của Mỹ có tên AM Batteries (AMB). Startup này đã kêu gọi thành công 3 triệu USD trong vòng gọi vốn seed (hạt giống).

Chân dung lãnh đạo startup vừa được VinFast đầu tư: Nhà đồng phát minh công nghệ điện cực khô, chuyên gia R&D làm việc cho công ty trong danh sách Fortune 500.

Cùng tham gia với VinFast trong vòng gọi vốn này của AMB còn có những đơn vị khác như TDK Ventures, Foothill, SAIC Capital, Doral Energy-Tech Ventures và Creative Ventures. Trong đó, TDK Ventures và Foothill là những người dẫn dắt.

Theo PR NewsWire, startup AMB được thành lập năm 2016, có trụ sở chính tại Acton, Massachusetts, là đơn vị tập trung vào sản xuất điện cực khô cho pin lithium-ion. So với các phương thác thông thường, công nghệ của AMB loại bỏ việc thu hồi dung môi và làm khô điện cực, cho phép giảm tiêu thụ năng lượng của nhà máy pin xuống còn 50%, tiết kiệm 40% vốn thiết bị trong sản xuất điện cực.

Đồng thời có khả năng tạo ra nguồn năng lượng cao hơn, sạc nhanh hơn đồng thời giảm chi phí sản xuất pin lithium-ion. Ngoài ra, công nghệ của AMB có thể được sử dụng cho việc chế tạo các loại điện cực pin khác. Hiện AMB đang nghiên cứu mở rộng quy mô công nghệ cho ngành công nghiệp pin lithium-ion.

Ông Yan Wang là CEO và nhà sáng lập AMB. Ông cũng chính là người đồng phát minh ra công nghệ điện cực khô. Là một giáo sư tại Viện Bách khoa Worcester (WPI), ông Yan Wang đã nghiên cứu về sản xuất điện cực khô từ năm 2013. Ngoài ra, ông cũng có hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ pin.

Bên cạnh AMB, ông Yan Wang còn là người đồng đồng sáng lập kiêm nhà khoa học chính của Battery Resources, một công ty chuyên về tài chế pin lithium-ion.

Giáo sư Yan Wang, CEO AM Batteries. (Ảnh: WPI). (Nguồn: vietnambiz).
Giáo sư Yan Wang, CEO AM Batteries. (Ảnh: WPI). (Nguồn: vietnambiz).

“Có hai vấn đề chính đối với xe điện: Giá thành quá cao và việc sạc pin mất rất nhiều thời gian. Mục tiêu của dự án là giảm 15% chi phí sản xuất pin và sạc pin trong vòng 15 phút bằng cách sản xuất pin qua quy trình sáng tạo”, đó là chia sẻ của giáo sư Yan Wang khi làm một dự án của WPI trị giá 2,4 triệu USD để sản xuất pin lithium-ion giá rẻ.

Dự án này được tài trợ bởi Hiệp hội pin tiên tiến Mỹ (USABC) như một phần của thỏa thuận với Bộ Năng lượng Mỹ có giá trị hơn 1,2 triệu USD, tương đương 50% chi phí của chương trình. USABC là công ty con của Hội đồng Nghiên cứu Ô tô Mỹ (USCAR), một tổ chức hợp tác của FCA US LLC, Ford Motor Company và General Motors.

Cùng làm chung dự án với ông Yan Wang còn có Tiến sĩ Heng Pan, người đồng sáng lập AMB. Tiến sĩ Heng Pan từng tham gia nghiên cứu sản xuất chất phụ gia pin lithium-ion tại Missouri S&T và Texas A&M từ năm 2014. Ông có hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất phụ gia và xử lý laser micro/nano.

Tiến sĩ Heng Pan, nhà đồng sáng lập AMB. (Ảnh: AMB). (Nguồn: vietnambiz).
Tiến sĩ Heng Pan, nhà đồng sáng lập AMB. (Ảnh: AMB). (Nguồn: vietnambiz).

Ngoài ra, trong hàng ngũ lãnh đạo AMB còn có ông Omri Flaisher, người giữ chức Giám đốc phát triển công nghệ từ đầu năm 2021. Ông có chuyên môn về mảng công nghiệp hóa công nghệ, tự động hóa quy trình và phát triển kinh doanh.

Trong 5 năm, Omri đã làm việc cho một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 (500 công ty lớn nhất Mỹ theo tổng doanh thu) về công nghệ R&D và các dự án tự động hóa. Ngoài ra, ông cũng có kiến thức về thiết kế, điều khiển cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Khoản đầu tư mới sẽ giúp AMB thương mại hoá được công nghệ phủ điện cực khô của mình, từ đó cải thiện việc sản xuất pin lithium-ion. Công nghệ này được AMB phát triển dựa trên nền tảng kiến thức chuyên môn mới liên quan đến hoá học tiên tiến, khoa học bề mặt (surface science) và sản xuất phụ gia chính xác.

Nói thêm về việc đầu tư vào pin điện, ngoài AMB, VinFast cũng hợp tác cùng một số đơn vị khác. Đối với dòng pin 100% thể rắn (100% Solid-state battery), VinFast đã kí bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Prologium (PLG) của Đài Loan – doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất pin.

Về pin sạc siêu nhanh, VinFast đang hợp tác với StoreDot của Israel – công ty nổi tiếng thế giới sở hữu công nghệ sạc lên tới 80% pin trong 4-5 phút, nhờ sử dụng các hạt nano thay cho than chì.

Vì vậy, việc đầu tư cho AMB không phải một động thái lạ của VinFast, đặc biệt trong bối cảnh hãng xe Việt có tham vọng vươn ra thị trường Mỹ và châu Âu trong những năm tới.

Nội dung và hình ảnh trong bài viết được DAKIA GROUP tham khảo từ vietnambiz.vn

Cảm ơn Quý đọc giả đã quan tâm và theo dõi.

(Nguồn: vietnambiz).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0923535179