Top 10 tòa nhà xanh ấn tượng nhất trên thế giới

top 10 toa nha xanh an tuong nhat the gioi - Dakia Group

Những tòa nhà xanh này có thiết kế tận dụng tối đa các nguồn năng lượng từ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế biến đổi khí hậu.

[Nguồn tham khảo: Tạp chí Petro Times]

1. Tòa nhà xanh Pixel (Melbourne, Úc)

Tòa nhà Pixel (Melbourne, Úc)
Tòa nhà Pixel (Melbourne, Úc)

Tòa nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ ánh sáng mặt trời và hạn chế tối đa lượng nhiệt bức xạ bằng 2 lớp kính, những ô cửa sổ tại đây giúp tòa nhà được thông gió tốt nhất.

Tại đây, người ta cũng sử dụng năng lượng mặt trời để sản sinh ra điện, nước, lưu trữ nước mưa và giảm khí thải, cung cấp lương thực cho cả tòa nhà.

Những ô cửa kính màu sắc giúp tòa nhà tận dụng tối đa năng lượng mặt trời để chiếu sáng mỗi ngày. Nhiệt lượng hấp thụ ban ngày sẽ được sản sinh ra năng lượng điện cho cả tòa nhà. Tòa nhà đã nhận được nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực công trình xanh, bền vững.

Ngoài việc sử dụng một số lượng lớn các vật liệu tái chế trong xây dựng, Pixel cũng có một hệ thống làm mát không khí trong lành 100% cung cấp bởi một máy làm lạnh hấp thụ amoniac gasfired và giao hydronically thông qua một sàn lớn với bộ khuyếch tán điều khiển riêng tại mỗi trạm làm việc.

Tòa nhà Pixel (Melbourne, Úc) đạt được số điểm cao nhất thế giới đạt được đánh giá bởi Leed Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (March2012)

2. The Change Initiative (Dubai)

The Change Initiative (Dubai)
The Change Initiative (Dubai)

The Change Initiative được biết đến với tên “công trình xây dựng bền vững nhất thế giới” theo kết quả đánh giá và chứng nhận của LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) – một giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ.

Gizmag đã có một cuộc trò chuyện với Christopher Brown, Phó Chủ tịch và Trưởng nhóm Thực hành tại HOK Dubai, người giải thích rằng dự án ban đầu không được hình dung với mục đích giành quyền khoe khoang cho “tòa nhà bền vững nhất thế giới”, nhưng đây chỉ đơn giản là một kết quả đáng mừng của quy trình chứng nhận LEED.

Việc cải tạo có liên quan đến Sáng kiến ​​Thay đổi được trang bị một lượng lớn công nghệ bền vững, bao gồm một hệ thống lọc nước âm phức hợp sử dụng hệ thống “lọc màng chân không” để làm sạch nước. Một mảng năng lượng mặt trời được đặt trên mái nhà và có khoảng 120 tấm pin mặt trời tạo ra một nơi nào đó trong khu vực 50.000 kWh mỗi năm, hoặc khoảng 15% tổng nhu cầu điện của tòa nhà.

3. Tòa nhà xanh The Crystal (Anh)

Tòa nhà The Crystal (Anh)
Tòa nhà The Crystal (Anh)

Tòa nhà sử dụng một mạng pin quang năng được lắp tại mái nhà với khoảng 120 tấm pin năng lượng mặt trời giúp tạo ra 50.000 kWH điện năng mỗi năm và cung cấp 15% nhu cầu điện tiêu thụ của tòa nhà.

The Crystal được xây dựng bởi công ty Siemens, một trong những công ty xây dựng hàng đầu tại nước Anh.

Một tính năng thú vị khác của The Crystal là dự trữ nước mưa và tái chế. Nước mưa từ mái nhà sẽ được thu gom lại và được tái chế chuyển thành nước sinh hoạt cũng như nước uống được. Tòa nhà sử dụng ánh sáng tự nhiên “thắp sáng” mỗi ngày, được kết hợp với công nghệ ánh sáng thông minh. Điện năng tiêu thụ của tòa nhà được cung cấp từ những tấm pin nặng lượng mặt trời quang điện gắn trên mái nhà. Những bóng đèn LED và huỳnh quang trong nhà sẽ bật tắt tùy thuộc vào độ sáng hiện tại của các căn phòng bên trong.

4. Bullitt Center (Seattle, Mỹ)

Bullitt Center (Seattle, Mỹ)
Bullitt Center (Seattle, Mỹ)

Không gian quanh tòa nhà được giữ nguyên trạng để trồng trọt, thân thiện với động vật hoang dã. Tòa nhà cũng tái sử dụng nước mưa để cung cấp nước tiêu thụ cũng như nước uống cho những người sống trong đó.

Tòa nhà này cũng cho thấy nó cũng không tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với mức nó tạo ra. Trong suốt thời gian đánh giá, tòa nhà sử dụng 152,877 kWh trên tổng số 243,671 kWh điện mà nó tạo ra thông qua 575 tấm pin năng lượng mặt trời trên mái. Điện năng dư thừa được hòa vào lưới điện vào những tháng hè, khi mức độ sản xuất tăng cao để tới mùa đông, mức độ sản xuất giảm xuống thì toà nhà này sẽ lại lấy điện năng từ lưới điện.

Tòa nhà được sưởi ấm bằng cách sử dụng hệ thống địa nhiệt với những đường ống có chứa hỗn hợp nước và glycol chảy xuống 26 giếng kín. Vào mùa đông, hỗn hợp này được đun nóng ở nhiệt độ 12 độ C và bơm lên các tầng. Vào mùa hè, hệ thống này có thể được đảo ngược, đem cái nóng của mùa hè truyền vào lòng đất.

Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người bên trong tòa nhà, tất cả các không gian có người ở đều được lắp cửa sổ, nhằm đón gió trời và ánh nắng tự nhiên. Các hệ thống giúp nâng cao chất lượng không khí trong nhà, chẳng hạn như thông gió, cũng được sử dụng.

5. ACROS Fukuoka Foundation Building (Fukuoka, Nhật Bản)

ACROS Fukuoka Foundation Building (Fukuoka, Nhật Bản)
ACROS Fukuoka Foundation Building (Fukuoka, Nhật Bản)

Tại đây người ta sử dụng năng lượng từ tấm pin nặng nượng trên mái nhà. Hệ thống sưởi ấm bên trong bằng địa nhiệt. Nhiều cửa sổ được lắp ghép nhằm đón ánh sáng và gió để thông gió cho tòa nhà.

Tòa nhà ACROS Fukuoka Foundation Building được mở cửa vào năm 1995 và được xem là biểu tượng hoàn hảo về những công trình xanh bền vững.

Tòa nhà có kiến trúc đặc biệt với một bên là nhà văn phòng cao tầng, bên còn lại là công viên phủ thảm cây xanh khổng lồ. Thiết kế của tòa nhà có 35.000 cây xanh thuộc 76 loài không chỉ giúp tòa nhà giảm nhiệt độ mà còn tạo ra sự sống cho nhiều loài chim, giúp thoát nước dễ dàng trong tiết trời mưa hay tuyết.

6. Bệnh viện Khoo Teck Puat (Singapore)

Bệnh viện Khoo Teck Puat (Singapore)
Bệnh viện Khoo Teck Puat (Singapore)

Tổ hợp bệnh viện này cũng sử dụng hệ thống làm ấm nước bằng năng lượng mặt trời và các phương pháp tiết kiệm năng lượng khác, do đó làm cho tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn 27% so với các bệnh viện thông thường.

7. Trung tâm thương mại thế giới Bahrain (Manama, Bahrain)

Trung tâm thương mại thế giới Bahrain (Manama, Bahrain)
Trung tâm thương mại thế giới Bahrain (Manama, Bahrain)

Các tấm pin mặt trời được sử dụng để biến năng lượng mặt trời thành điện năng, trong khi hệ thống nhiệt mặt trời cung cấp nước nóng cho nhu cầu của bệnh viện.

Trung tâm thương mại thế giới Bahrain (BWTC) là một tòa tháp đôi gồm 50 tầng, được xây dựng vào năm 2008 bởi công ty kiến trúc nổi tiếng thế giới Atkins. BWTC là tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới kết hợp các tuabin gió vào bản thiết kế.

8. Tòa nhà xanh Anti-Smog (Pháp)

Tòa nhà Anti-Smog (Pháp)

Hai tòa tháp được kết nối với nhau bằng 3 cây cầu trên bầu trời, mỗi cây cầu đang giữ tuabin gió 225 kW. Những tuabin này cung cấp tới 15% năng lượng tháp đôi cần, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà và thải carbon.

Tòa nhà Anti-Smog được thiết kể bởi kỹ sư tài năng Vincent Callebaut. Callebaut đã miêu tả công trình của mình như là một tòa nhà ăn khói bụi độc hại từ tình trạng giao thông kinh khủng của Paris bằng việc hấp thụ và tái chế khí thải.

Bên cạnh đó, tòa nhà Anti-Smog còn khai thác nước mưa từ các vùng xanh trên mái nhà nhằm sử dụng cho toàn bộ tòa nhà.

9. Tòa nhà xanh City Hall (London, Anh)

Tòa nhà City Hall (London, Anh)

Mục đích chính khi xây dựng tòa nhà là không gây ô nhiễm môi trường, bằng các loại vật liệu bền vững.Tòa nhà được thiết kế nằm cạnh sông Thames, thuộc khu Southwark của London. Tòa nhà được ví như một viên ngọc treo bên cạnh dòng sông của thành phố.

10. Tòa nhà xanh Jumptown (Mỹ)

Tòa nhà Jumptown (Mỹ)

Tòa nhà Jumptown được xây dựng nhằm mục đích để trở thành tòa nhà xanh ở thành phố Oregon. Các tính năng thân thiện với môi trường của thiết kế này bao gồm năng sử dụng lượng mặt trời, tái chế nước thải và nước mưa, sử dụng vật liệu bền vững.

Thiết kế nổi bật của Jumptown là khu vườn độc đáo có điểm xuất phát từ đỉnh tòa nhà chạy dọc xuống như một thác nước xanh.

[Nguồn tham khảo: Tạp chí Petro Times]


Công Ty TNHH DAKIA GROUP
Power Backup & Energy Solutions

Địa chỉ: 132/5 Đường Số 9, Phường 9, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 034 3535 797

Email:  Sales@DakiaGroup.com

Website: https://dakiagroup.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DakiaTech.PowerBackup.EnergySolutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0923535179