Những nguyên nhân làm ô tô hết bình ắc quy chỉ sau một thời gian ngắn

DAKIA GROUP – Trong thực tế sử dụng, nhiều sơ sót khiến ôtô bỗng dưng hết bình ắc quy, dẫn đến không thể sử dụng khi cần thiết, hoặc tốn chi phí để thay thế vì bình ắc quy hư hỏng.

Những nguyên nhân làm ôtô hết bình ắc quy chỉ sau một thời gian ngắn
Việc quên tắt đèn pha sau khi tắt máy xe có thể làm hao hết điện năng ắc quy sau thời gian ngắn (minh họa). Ảnh: Hyundai Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quên tắt đèn pha

Thực tế, có nhiều người đã quên hẳn việc tắt đen pha sau khi sử dụng xe ôtô. Điều này làm đèn pha vẫn hoạt động sau khi xe tắt máy, dẫn đến việc bình ắc quy bị hao hết điện năng chỉ trong thời gian ngắn.

Vì vậy, khi đề máy thấy không nổ, người điều khiển có thể xem xét vị trí công tắc của đèn pha để biết được có phải đã hết điện năng do sơ suất quên tắt đèn hay không?

Quên tắt đèn chiếu sáng bên trong

Nhiều người sử dụng đã quên bấm tắt những đèn chiếu sáng bên trong xe sau khi mở lên, để tìm kiếm hoặc làm việc gì đó cần ánh sáng bên trong. Điều này hoàn toàn có thể làm hết điện bình ắc quy nếu để nguyên hiện trạng trong một thời gian nhất định.

Quên đóng cửa xe, cốp xe, khoang chứa đồ cá nhân

Ngoài ra, việc không đóng kín cửa xe, cốp xe, ngăn chứa đồ cá nhân… cũng có thể là nguyên nhân khiến ắc quy tiêu hao hết điện năng. Lúc này, đèn trong xe, hoặc trong cốp, trong ngăn chứa đồ cá nhân … có thể vẫn luôn sáng và sử dụng hết năng lượng điện của ắc quy.

Hao điện ở vị trí mồi thuốc lá

Vị trí mồi thuốc lá ở cả phía trước, và phía sau xe thường được kết nối trực tiếp với bình ắc quy. Việc có những vật có thể dẫn điện tại vị trí này như giấy bạc, đồng xu cũng có thể gây ra hao tốn điện năng của bình ắc quy khi xe ngừng hoạt động.

Nhiều trường hợp thường cắm sạc thiết bị, camera hành trình qua cổng này. Nếu không tháo ra khi tắt máy hoàn toàn có thể làm ắc quy ôtô bị hết bình chỉ sau thời gian ngắn.

Chưa tắt các thiết bị điện tử khác trong xe

Đôi khi một số thiết bị gắn thêm trong xe vẫn còn đang hoạt động sau khi phương tiện tắt máy, chẳng hạn các loại máy phun hương liệu, thiết bị âm nhạc, bản đồ… được trang bị thêm.

Hoặc một số loại xe có điều chỉnh ghế điện, vì nguyên nhân nào đó bị kẹt phím điều chỉnh, dẫn đến mô tơ vẫn hoạt động.

Tất cả những điều này đều có thể dẫn đến làm cạn kiệt điện năng của bình ắc quy sau thời gian ngắn.

Trên đây là một số nguyên nhân thường xảy ra khiến xe ôtô nhanh chóng hao hết điện năng bình ắc quy chỉ trong thời gian ngắn.

Hiện nay, nhiều phương tiện đã trang bị tính năng ngắt điện các thiết bị sau khi bấm khóa lock của ôtô để hạn chế việc hao hết điện năng bình ắc quy từ những nguyên nhân trên.

Tuy nhiên, người điều khiển cũng không nên chủ quan, cần kiểm tra lại tình trạng bật tắt các thiết bị trước khi rời khỏi xe, tránh để xảy ra tình trạng mất ổn định làm ảnh hưởng đến chuyến đi.

Nguồn: Theo THÀNH AN – laodong.vn

Xem thêm các thông tin công nghệ mới nhất tại: dakiagroup.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0923535179