Điện mặt trời – Một phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện mặt trời vào ban đêm

Các nhà khoa học Australia đã chứng minh có thể sản xuất Điện mặt trời vào ban đêm

DAKIA GROUP – Với việc chứng minh có thể sản xuất Điện mặt trời vào ban đêm, các nhà khoa học Úc đã đạt được bước đột phá về công nghệ năng lượng tái tạo.

Các nhà khoa học Australia đã chứng minh có thể sản xuất Điện mặt trời vào ban đêm
Các nhà khoa học Australia đã chứng minh có thể sản xuất Điện mặt trời vào ban đêm

Đôi nét về Năng lượng Điện mặt trời

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ năng lượng, người ta bắt đầu có xu hướng sử dụng những nguồn năng lượng thiên nhiên, như năng lượng gió, năng lượng Điện mặt trời… Nhưng nếu bạn để ý, thì sẽ thấy rằng những chiếc máy sử dụng năng lượng gió thường được ưa chuộng hơn, một phần vì nó rẻ, hơn nữa, gió thì thổi cả ngày, còn mặt trời thì không.

Tuy nhiên, Vấn đề lớn nhất của Điện mặt trời là: mặt trời không thể chiếu sáng cả ngày. Vào buổi đêm, hoặc ngay cả khi trời nhiều mây do đó không phải lúc nào cũng có năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện, nhất là vào buổi tối – khi nhu cầu sử dụng điện của người dân là cao nhất.

Có thể bạn chưa biết dạo gần đây có một nghiên cứu sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về vấn đề này đó là:

Trong nghiên cứu đăng tải trên ACS Photonics ngày 17-5, nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales (UNSW) khẳng định phát hiện này là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều

Các nhà nghiên cứu cho biết bức xạ nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng để tạo ra điện mặt trời ngay cả sau khi Mặt trời lặn, và điều này cho phép họ phát triển một thiết bị bán dẫn gọi là đi-ốt bức xạ nhiệt có thể tạo ra điện năng từ bức xạ ánh sáng hồng ngoại.

Trưởng nhóm nghiên cứu, phó giáo sư Ned Ekins-Daukes, cho biết: “Sử dụng các camera chụp ảnh nhiệt, ta thấy có rất nhiều bức xạ vào ban đêm, tuy nhiên chỉ là bước sóng hồng ngoại không nhìn thấy được”.

Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt, tổng hợp từ các vật liệu có trong các thiết bị nhìn đêm, có thể thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại và chuyển thành điện năng.

Phó giáo sư Ekins-Daukes cho biết năng lượng mặt trời truyền đến Trái đất vào ban ngày sẽ phản xạ trở lại vũ trụ với cùng bức xạ năng lượng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt sẽ giúp thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại này để sản xuất ra điện năng.

Theo đúng cách mà pin mặt trời có thể tạo ra điện từ năng lượng mặt trời, đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện bằng cách phát ra ánh sáng hồng ngoại vào môi trường lạnh hơn. Trong cả hai trường hợp, sự khác biệt nhiệt độ là điều giúp tạo ra Điện.

Nghiên cứu cho thấy đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện năng rõ ràng mặc dù với lượng rất nhỏ, ít hơn 100.000 lần so với lượng điện do pin mặt trời tạo ra.

Nhà khoa học Michael Nielsen, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng bằng kiến thức trong thiết kế và tối ưu hóa pin mặt trời cùng việc vay mượn vật liệu từ cộng đồng cảm biến quang giữa hồng ngoại hiện nay, các nhà khoa học hy vọng sớm thực hiện ước mơ tạo ra Điện mặt trời vào ban đêm.

Nguồn: Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Xem thêm các thông tin công nghệ mới nhất tại: dakiagroup.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0923535179