Chọn bộ lưu điện như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng?

cách chọn bộ lưu điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng Bộ lưu điện như Songsin, Kano, Santak, Apollo, APC…với nhiều công suất khác nhau. Tuy nhiên cách chọn bộ lưu điện phù hợp với thiết bị để vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo đảm đúng yêu cầu sử dụng thì không đơn giản tí nào.

1. Bộ lưu điện được sử dụng khi nào? Lựa chọn Bộ lưu điện như thế nào?

Thông thường khi thiết bị được nối trực tiếp đến nguồn điện, khi các sự cố nguồn điện xảy ra như mất điện đột ngột thì thiết bị sẽ bị tắt. Nếu là máy tính thì sẽ mất dữ liệu, nếu là máy công nghiệp sẽ làm gián đoạn dây chuyền sản xuất, nếu là máy phân tích xét nghiệm thì hư mẫu. Ngoài ra có thể làm hư bộ nguồn của thiết bị. Do vậy nếu các bạn muốn bảo vệ thiết bị tải, sau khi cúp điện có nguồn lưu dự phòng thì nên dùng Bộ lưu điện

Chọn bộ lưu điện như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng
Chọn bộ lưu điện như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thời gian lưu điện cần đáp ứng sau khi mất điện là bao lâu?

Tùy theo yêu cầu của bạn cũng như thiết bị tải, ví dụ như một tiệm nét sử dụng Bộ lưu điện Santak TG500 để lưu cho máy tính tiền. Như vậy nhu cầu ở đây khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra tùy theo thiết bị đó dùng làm gì, quan trọng không, thì tương ứng sẽ có thời gian lưu điện phù hợp

Nên dùng bộ lưu điện đúng công suất, không nên cắm tất cả thiết bị vào Bộ lưu điện

Bình thường ngõ ra output của Bộ lưu điện sẽ để nhiều lỗ cắm, do vậy mà nhiều bạn cứ có bao nhiêu thiết bị đều cắm vào hết. kết quả là Bộ lưu điện quá tải, mà nhiều lần như vậy dẫn đến Bộ lưu điện hư hỏng. Do vậy tuyệt đối không được cắm bừa bãi thiết bị vào ups, mà chỉ cắm thiết bị có công suất nhỏ hơn Bộ lưu điện.

Xác định loại Bộ lưu điện cần sử dụng

Các thông số đầu ra của bộ lưu điện và các thông số đầu vào của tải có tương thích không như :

      + Loại thiết bị, chế độ hoạt động.

      + Công suất, hệ số công suất, dạng sóng.

      + Điện áp đầu vào đầu ra của bộ lưu điện và điện áp đầu vào của tải, tần số, số pha.

      + Thời gian chuyển mạch, thời gian lưu điện.

      + Các công nghệ chế tạo và các tính năng khác…

Có ba dòng sản phẩm Bộ lưu điện chính dựa trên công nghệ chế tạo và nguyên tắc hoạt động của chúng, thứ tự ưu tiên lựa chọn dòng Bộ lưu điện như sau:

Dòng Bộ lưu điện online: Các sản phẩm thuộc loại này chỉ dùng nguồn điện nhà cho việc sạc bình Acquy của nó mà thôi. Nguồn điện cấp ra cho thiết bị được chuyển từ nguồn điện một chiều của bình Acquy thành nguồn điện xoay chiều thông qua một mạch chuyển. Loại Bộ lưu điện này có độ ổn định cao nhất, nhưng giá thành lại cao hơn các dòng khác đến bốn lần.

Dòng Bộ lưu điện offline Line interactive: Loại Bộ lưu điện này sử dụng một bộ cảm biến nằm giữa nguồn vào và nguồn ra, cho phép hiệu chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị. Khi nguồn điện vào bị mất, mạch chuyển sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng điện từ bình Acquy. Dòng Bộ lưu điện Offline Line-Interactive này rất cần thiết khi bạn sử dụng máy tính trong khu vực có nguồn điện nhà chập chờn.

Dòng Bộ lưu điện offline: Đây là dòng sản phẩm Bộ lưu điện có giá thành rẻ nhất, vì nó chỉ hoạt động theo nguyên tắc cơ bản nhất của Bộ lưu điện dự phòng (Standby Power System – SPS). Khi nguồn điện nhà đang hoạt động, nó sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng. Khi nguồn cấp điện bị mất, một mạch chuyển tức thời sẽ chuyển sang chế độ dùng bình Acquy. Điểm yếu của cách hoạt động này, là có một độ trễ trong thao tác chuyển từ nguồn điện nhà sang bình Acquy và gây sụt áp trong một vài miligiây. Nên những thiết bị hay máy tính quá nhạy cảm với sự thay đổi điện áp sẽ không phù hợp với loại này.

2. Tính toán công suất tiêu thụ (W) – Cách chọn Bộ lưu điện

Việc tính toán công suất tiêu thụ (W) của thiết bị hoặc hệ thống sẽ giúp chúng ta chọn được thiết bị Bộ lưu điện có công suất phù hợp. Bạn có thể nhìn thấy thông số công suất tiêu thụ trên bề mặt nhãn mác hoặc trên catalogue của thiết bị. Đối với thiết bị không thể hiện công suất tiêu thụ, bạn có thể lấy 2 thông số: điện áp (V) và dòng điện áp (A), thực hiện phép nhân (V) x (A) sẽ có kết quả xấp xỉ công suất tiêu thụ (W) của thiết bị.

Sau khi có công suất tiêu thụ, bạn lấy chỉ số đó nhân lên 1,5 đến 2 lần để tính ra công suất bộ lưu điện Bộ lưu điện cần dùng.

Ví dụ: Một quạt điện có công suất tiêu thụ khoảng 100W thì bạn nên sử dụng bộ lưu điện có công suất khoảng 200W.

Một vấn đề nữa các bạn cần lưu ý là: thông thường các bộ lưu điện sẽ ghi thông số công suất theo đơn vị đo là VA. Bạn có thể tham chiếu đổi sang đơn vị đo là W bằng cách lấy số VA đó nhân với hệ số công suất (PF) của bộ lưu điện.

Ví dụ: công suất bộ lưu điện Songsin SI-Y1000VA (PF = 0,7) = 1000 x 0,7 = 700W.

Chọn bộ lưu điện như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng
Chọn bộ lưu điện như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng

3. Tính toán thời gian lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng – Cách chọn Bộ lưu điện

Bộ lưu điện chỉ mang tính chất dự phòng tạm thời, với dòng offline thời gian lưu điện chỉ tầm từ 7-10 phút, và với dòng online tối đa khoảng 15 phút.

Vì vậy để lưu điện với thời gian tương đối bạn nên sử dụng Bộ lưu điện Online và gắn thêm bộ bình Acquy ngoài. Công thức sử dụng để tính toán Acquy ngoài như sau:

Ah = (T x W) / (V x PF)

Trong đó :

Ah: là dung lượng của Acquy

T: là thời gian lưu điện (giờ) cần dùng khi mất điện

W: là tổng công suất các thiết bị gắn vào Bộ lưu điện

V: là điện áp charge của Bộ lưu điện (12V x số lượng Acquy sử dụng)

PF: là hệ số công suất của Bộ lưu điện (thường hệ số = 0,7 hoặc 0,8)

Cũng từ công thức trên bạn có thể tính được thời gian lưu điện nếu như biết trước

Số lượng bình Acquy được sử dụng tính như sau: T = (Ah x V x PF) / W

4. Cách bảo quản và sử dụng Bộ lưu điện – Cách chọn Bộ lưu điện

Đặt Bộ lưu điện ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Định kỳ hãy kiểm tra bình Acquy, là bộ phận chính trong việc cung cấp nguồn điện dự phòng. Nếu bình điện bị phù, nghĩa là nó bị hỏng. Hãy thay thế ngay để đảm bảo thời lượng mà Bộ lưu điện hoạt động khi nguồn điện nhà bị cúp.

Nếu không cần thiết, đừng dùng máy in khi Bộ lưu điện đang hoạt động. Việc in ấn tốc độ cao sẽ tiêu thụ một lượng điện lớn trong một thời gian ngắn, có thể gây quá tải và làm hỏng bộ lưu điện.

Không lạm dụng khả năng lưu điện của Bộ lưu điện cho đến khi cạn kiệt nguồn Acquy, để làm việc, chơi game hay lướt web, mà cần tranh thủ sao lưu tài liệu và tiến hành tắt máy.

5. Một số sản phẩm Bộ lưu điện trên thị trường – Cách chọn Bộ lưu điện

Bộ lưu điện Delta

Bộ lưu điện Delta N-10K - Cách chọn Bộ lưu điện
Bộ lưu điện Delta N-10K – Cách chọn Bộ lưu điện

Bộ lưu điện APC

Bộ lưu điện Songsin

Bộ Lưu Điện UPS SongSin 1000VA-Lithium - Cách chọn Bộ lưu điện
Bộ Lưu Điện UPS SongSin 1000VA-Lithium

Bộ lưu điện Apollo

Bộ lưu điện Online Apollo 15kVA – AP9115 3:1/ 3:3 - cách chọn Bộ lưu điện
Bộ lưu điện Online Apollo 15kVA – AP9115 3:1/ 3:3

DAKIA GROUP – Địa chỉ phân phối các loại Acquy, UPS, thiết bị Năng lượng mặt trời chính hãng với giá tốt nhất cho khách hàng

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Địa chỉ: 132/5 Đường Số 9, Phường 9, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 034 3535 797

Email: Sales@DakiaGroup.com

Website: https://dakiagroup.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/DakiaTech.PowerBackup.EnergySolutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0923535179